บทความ เทคนิค การหางาน สมัครงาน สัมภาษณ์งาน การทำงาน

จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ

จะจัดการอย่างไร กับเจ้านายจู้จี้ จุกจิก น่าเบื่อ

ดิฉันกำลังหาวิธีรับมือกับเจ้านายจอมป่วน ขี้บ่น จู้จี้ จุกจิก ยิ่งนานวันเข้าก็ชักเบื่อๆ เซ็งๆ หน้าเจ้านายเข้าแล้วใช่หรือเปล่า

เจ้า นายแต่ละคน มีพฤติกรรมแตกต่าง แปลกประหลาดกันไป หลายรูปแบบ บางคนเอาแต่ใจตัวเอง ชอบใช้อำนาจบาทใหญ่ จนบางทีสับสนว่านี่ยุคไหนกันแน่ เอ๊ะ…ระบบศักดินาล่มสลาย ไปนานแล้วนี่นา และลูกน้องสายไม่ได้แต่เจ้านายมาสายกลับก่อนเป็นประจำ ตามสั่งตามจิกกระทั่งเรื่องส่วนตัว ไม่เว้นแม้แต่นอกเวลางาน จนดูคล้ายกับว่าคุณกับเขาเป็นเจ้านายลูกน้องกันทั้งชีวิต

ซ้ำร้ายไปกว่านั้น บางคนอารมณ์ไม่อยู่กะร่องกะรอย…

บาง วันกินยาหอมแทนอาหารเช้า พูดจาจ๊ะจ๋า มีของฝากติดไม้ติดมือ ดูน่ารักน่าคบหา แต่วันไหนกินยาผิดขนาน ชักสีหน้าไม่ดี ป่วนหาเรื่องทั้งวัน ทำอะไรไม่ถูกใจพูดอะไรก็ผิดหู

พูดถึงก็มีเจ้า นายประเภทขี้หลี งานการไม่เคยทำ สาระไม่เคยมี เป็นโรครักเด็กสาวๆ เช้าหลีเย็นหลีจนอยากจะเปลี่ยนงานให้ได้เร็ววัน บรรยากาศในการทำงานร่วมกับเจ้านายเหล่านี้ล้วนน่าเบื่อหน่าย ไม่อยากไปจ๊ะเอ๋กันทุกเช้า วันไหนเจ้านายลาหยุด ค่อยหายใจสบายปอด

เอาละค่ะลองมาดูว่าวิธีรับมือง่ายๆ เผื่อบรรยากาศในออฟฟิศจะสงบขึ้นมาบ้าง

อันดับแรกคงต้องทำใจและเข้าใจสภาพอารมณ์อันแปรปรวนของเจ้านายให้ได้
ท่าน จะโหวกเหวกโวยวาย โมโหเอ็ดตะโร ตะโกนใส่หน้าคุณขนาดไหนก็ให้ท่อง พุทโธ พุทโธ อยู่ในใจ อย่าไปต่อปากต่อคำให้เรื่องมันยืดยาว งานสมัยนี้ยิ่งหายากอยู่ พอพายุสงบลง ค่อยเริ่มชี้แจงให้เข้าใจ อย่าไปอธิบายให้ฟังตอนที่กำลังอารมณ์แปรปรวนเชียวนะคะ คนเราเวลาระเบิดอารมณ์เหตุผลใดๆ ก็ไม่รับฟังทั้งนั้นแหละ

แน่นอนคุณเองก็ต้องเกิดอารมณ์โมโหเหมือนกันกับความเอาแต่อารมณ์ของเจ้านาย ขอให้คิดเสียว่า…ความเงียบสงบจะสยบทุกอย่างได้ค่ะ

ลองค้นหาสาเหตุที่ทำให้อารมณ์ของเจ้านายขุ่นมัว
บาง ทีถ้าคุณค้นพบสาเหตุที่ทำให้อารมณ์ของเจ้านายเป็นเช่นนี้ คุณอาจนึกสงสารเขาก็ได้นะคะ เขาอาจมีปัญหาทางครอบครัว ทำให้อารมณ์หงุดหงิดอยู่เป็นประจำ อันที่จริงเขาไม่มีสิทธิ์จะเก็บอารมณ์มาระบายใส่ลูกน้องที่ทำงาน ถ้าคุณพยายามทำความเข้าใจจนเกิดความเห็นอกเห็นใจแล้ว ความเย็นของคุณก็จะทำให้เขาสงบลงได้เอง หรือเมื่อคุณพยายามทำตัวดีเลิศเข้าไว้ เขาอาจจะรู้สึกผิดเองเวลาที่ตวาดใส่คุณแบบนั้น…เชื่อสิ

เจ้านายบางคนแย่เอามากๆ เมื่อคุณค้นหาสาเหตุเจอแล้ว แต่ก็ดูจะไม่น่าเห็นใจเอาเสียเลย
พยายาม อยู่ห่างๆเอาไว้เป็นดีที่สุด เมื่อสั่งงานมาก็ทำให้ดีที่สุดก็แล้วกัน อย่าไปทำตัวใกล้ชิดสนิทสนมกับเจ้านายแบบนี้จนเกินเหตุ เพราะจะหาเรื่องเดือดร้อนใส่ตัวเองเปล่าๆ เชื่อเถอะว่านอกจากคุณจะกลายเป็นที่ระบายอารมณ์แล้ว ยังต้องกลายเป็นคนที่ต้องมานั่งรับฟังเรื่องราวต่างๆ ที่คุณเองไม่ได้อยากไปร่วมรับรู้เลยสักนิด หากว่าต้องมาทนฟังอยู่ทุกวี่ทุกวันไม่ไหวแน่ แค่งานสุมหัวอยู่ก็หนักหนาพอตัวแล้ว

เลิกสนใจกับเจ้านายแบบนี้
หา ความสุขใส่ตัวเองเถอะค่ะ ขณะเดียวกันก็พัฒนาทักษะการทำงานของตัวเองควบคู่ไปด้วย อย่างน้อยเมื่อความสามารถของคุณโดดเด่นมากขึ้น คงจะหาเรื่องตำหนิคุณไม่ได้อีกแล้ว

ท้ายที่สุดแล้ว คุณยังถูกคุกคามทำวิธีไหนก็ไม่ดีขึ้น ย่อมถึงแก่เวลาที่คุณจะต้องลุกขึ้นมาสู้บ้าง เริ่มสู้ด้วยตัวของคุณเอง ด้วยพลังของทุกคนในที่ทำงานก็ยังทำอะไรท่านเจ้านายไม่ได้ ก็คงต้องพึ่งกฎหมายเข้ามาให้ความยุติธรรมกันบ้าง ยังไงเสียคนผิดก็ยังผิดอยู่วันยังค่ำ

 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
http://women.sanook.com

  คุณเองก็มีสิทธ์เลือกงาน : การหางาน
  มนุษยสัมพันธ์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำงาน : การทำงาน
  เทคนิคการต่อรองเงินเดือน (ตอนสัมภาษณ์งาน) : การสัมภาษณ์งาน
  สมัครงานทางอินเตอร์เน็ต : การสมัครงาน
  10 วิธีขอขึ้นเงินเดือน (ให้เวิร์ค) : การทำงาน
  เตรียมเอกสารอุปกรณ์พร้อมหรือยัง ? : การสมัครงาน
  เมื่อต้องเข้าห้องสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
  วันนัดพบแรงงาน : การหางาน
  ทำไงดี หากมีเพื่อนร่วมงานแย่ๆ : การทำงาน
  หางานได้จากที่ไหน ? : การหางาน
  เปลี่ยนงานใหม่อย่างไรไม่ให้พลาด : การสมัครงาน
  เตรียมพร้อมก่อนสัมภาษณ์งาน : การสัมภาษณ์งาน
ดูบทความทั้งหมด